BuddyJob.com เพื่อนรู้ใจคนหางาน สมัครงาน งานใหม่ อัพเดททุกวัน งานราชการ - เว็บผู้หญิง - เว็บท่องเที่ยว
หางาน งานราชการ ฝากประวัติ เทคนิคการหางาน
หางานตามจังหวัด , หางานตามประเภทงาน , หางานตามเขตกรุงเทพ , หางานยอดนิยม  


  เตรียมตัวสมัครงานหางานให้เป็นน้อง ๆ ที่ใกล้จะเรียนจบส่วนใหญ่ ก็จะเริ่มมองหางาน หรือ สมัครงานกันบ้างแล้ว สำหรับในบางสาขา หรือบางคณะ ที่เป็นวิชาชีพขาดแคลน ก็ดูว่าจะโชคดีกว่าคนอื่น ๆ เค้าอยู่มาก เพราะว่าจะมีบริษัทต่าง ๆ มารอรับตั้งแต่ยังเรียนไม่จบเลยค่ะ บริษัทบางแห่งใจดีมาก ถึงกับออกค่าใช้จ่ายในการเรียนให้ก็มี แต่ก็ต้องไปใช้ทุนคืนเค้าทีหลัง (ประมาณว่าเรียนก่อนผ่อนทีหลังได้)

ดังนั้นในกรณีนี้ เค้าก็ไม่ต้องมานั่งหางาน เหมือนคนอื่น ๆ หรือ อาจจะข้ามขั้นตอน ในการสมัครงานบางขั้นตอนไปได้เลย (เฮ่อ !! ช่างโชคดีจังเลย ว่ามั้ย ) แต่สำหรับน้อง ๆ ส่วนใหญ่ที่ต้องหางานด้วยตัวเอง ก็คงต้องเหนื่อยหน่อยล่ะ ไหนจะต้องหางาน ตามหน้า หนังสือพิมพ์ (ที่มีมากจนไม่รู้ว่าจะเลือกยังงัย) ไหนจะต้องเขียนจดหมายสมัครงานไหนจะต้องไปสัมภาษณ์งาน ตามที่เค้าเรียกมาอีกล่ะ คนไหนที่เก่งหน่อย จบมาเกรดสวยงาม ก็อาจจะโชคดีกว่า ที่ว่าที่นายจ้างเค้าจะเรียกไปสัมภาษณ์ แต่สำหรับคนที่จบมาเกรดไม่ดีละ ต้องทำยังงัย เค้าถึงจะเรียกเรามาสัมภาษณ์บ้างนะ ??? แล้วทำอย่างไร เราถึงจะ ได้ทำงานนั้นนะ ???

พี่จำได้ว่า เมื่อครั้งที่พี่เรียนจบสอบเสร็จใหม่ ๆ พี่แทบจะไม่รู้เรื่องอะไรเลย เกี่ยวกับเรื่อง การสมัครงานและที่คณะพี่ เค้าไม่ได้บังคับให้นิสิต นักศึกษา ต้องไปฝึกงาน พี่ก็เลย ไม่ค่อยรู้เรื่องเข้าไปใหญ่ ว่าต้องทำอะไรบ้าง แต่พี่เองก็กระตือรือร้น ที่จะเข้าร่วม การอบรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้ ทำให้ในที่สุดก็รู้ว่า ต้องทำอย่างไรบ้าง จึงจะมีงานทำกับเค้าบ้าง?

แต่กว่าจะรู้เรื่องก็ช้ากว่าเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ไปซะแล้ว ลองนึกดูเล่น ๆ ซิคะว่าปีหนึ่งๆ นะ จะมีนิสิต นักศึกษาที่จบเข้ามาทำงานประมาณปีละเท่าไหร่ ?.ลองคิดง่าย ๆ แค่เฉพาะที่จะ จบจากมหาวิทยาลัยรัฐบาลนะค่ะ ไม่ต้องรวมเอกชนก็ได้ จากสถิติของทบวงนั้น พบว่า จำนวนบัณฑิตที่จบใหม่มีมากถึง 80,000 กว่าคน ซึ่งจำนวนนี้ไม่ได้รวมมหาวิทยาลัยเปิด และมหาวิทยาลัยที่เป็นของเอกชน ?แล้วลองนึกต่อไปซิคะว่า ถ้าทุกสถาบันนั้น นิสิต นักศึกษาจะเรียนจบไล่ ๆ กับประมาณ มีนา-เมษา แล้วทุกคนต่างก็หางาน พร้อมกัน อะไรมันจะเกิดขึ้น !!!

น้อง ๆ ต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ในปัจจุบันนั้น หลังจากที่เราประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ ทำให้อัตราการจ้างงานลดลงอย่างมาก มีคนตกงานมากมาย บริษัทใหญ่ ๆ ต่างก็ลดจำนวน คนทำงานลงอย่างมาก( ที่เค้าเรียกกันว่า laid off คุ้น ๆ มั้ยค่ะ) ถึงแม้ว่าปัจจุบัน ดูเหมือนว่า เศรษฐกิจจะดีขึ้น อัตราการว่างงานลดลง แต่ว่าอัตราการจ้างงาน ก็ไม่ได้สูงอย่าง ที่เราคิด ซะแล้ว ตอนนี้บริษัทไหนที่เค้าคิดจะรับคน เค้าก็ต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะการจ้างงาน สำหรับหนึ่งคนนั้น มันจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ตามมาอีกไม่ใช่แค่เงินเดือน อย่างที่เรารู้ ๆ กัน ไหนจะค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับสวัสดิการต่าง ๆ อีกล่ะค่ะ

ดังนั้นตอนนี้น้อง ๆ บางคนก็กำลังลุ้นอยู่ว่า จะจบมั้ยน้าปีนี้ แต่บางคนอาจจะรู้ตัวว่า จบแน่ ก็เริ่มมองหางานที่เหมาะสมกับตัวเอง และเริ่มที่จะต้องสมัครงานบ้างแล้ว Section ตรงนี้จะมีไว้เพื่อให้น้อง ๆ ได้รับทราบเกร็ดความรู้ และเตรียมพร้อมกับการสมัครงานหรือถ้าน้อง ๆ มีปัญหาสงสัยก็สามารถส่งคำถามมาได้ที่ info@siam2you.com หรือ Post ไว้ที่ Board ก็ได้คะ

คราวหน้าเราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ ขั้นตอนการ สมัครงานกันค่ะ แต่คราวนี้พี่ต้องขอตัว แล้วค่ะ

ที่มา อินเตอร์เน็ท


BuddyJob.com

© Copyright 2004-2021 All right reserved. | ข้อตกลงการใช้บริการ | ติดต่อเรา

sitemap