BuddyJob.com เพื่อนรู้ใจคนหางาน สมัครงาน งานใหม่ อัพเดททุกวัน งานราชการ - เว็บผู้หญิง - เว็บท่องเที่ยว
หางาน งานราชการ ฝากประวัติ เทคนิคการหางาน
หางานตามจังหวัด , หางานตามประเภทงาน , หางานตามเขตกรุงเทพ , หางานยอดนิยม  


  หนทางก้าวเข้าสู่ตลาดหางาน
การหางานอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นหรือกังวลสำหรับผู้หางานทุกคนโดยเฉพาะนักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไร

          การเข้าสู่ตลาดแรงงานหรือการหางานอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นหรือกังวลสำหรับผู้หางานทุกคนโดยเฉพาะนักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไร จะเอาหลักการหรือทฤษฎีที่เรียนมาใช้ก็คงจะไม่ได้ แต่จริงๆแล้วการมองหางานไม่ได้ซับซ้อนหรือยากเย็นอย่างที่หลายๆคนคิดและเข้าใจถ้าคุณมีความพร้อมและรู้จักวิธีการและรู้จักใช้เครื่องมือที่ต่างๆ ให้เป็นประโยชน์ง่ายๆ เราควรจะเริ่มจาก

          1. รู้จักตัวเราเองก่อนว่าเราชอบอะไร มีความสนใจและอยากที่จะทำอะไร งานแบบไหนที่อยากเรียนรู้ หรือบริษัทอะไรบ้างที่สนใจจะร่วมงานด้วย ลองจัดลำดับและบันทึกเอาไว้เพื่อที่เราจะได้โฟกัสได้ การมองหางานโดยที่เราไม่ได้นึกถึงความต้องการและความสนใจของตัวเองก่อนนั้นอาจเป็นการเสียเวลาเปล่า เพราะเราอาจไม่ได้อะไรเลย

          2. ใช้ Social Network ให้เป็นประโยชน์ในแบบprofessional ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Llinkedin, Twitter เพราะสื่อเหล่านี้จะช่วยให้เราค้นพบและได้รับข่าวสารเกี่ยวกับงานที่เราสนใจได้อย่างรวดเร็วจากcontact ของเราและ Fan page ต่างๆ รวมถึงบริษัทต่างๆที่เราสนใจจะเข้าไปร่วมงานด้วย แต่ข้อควรระวังก็คือประวัติและรูปของเราที่ปรากฏต้องมีความเหมาะสม ไม่มีข้อมูลหรือภาพที่จะทำให้เราดูไม่ดีในสายตาของคนเหล่านั้น

          3. CV (ประวัติย่อ) ของเราควรจะมีความโดดเด่นและสร้างสรรค์ โดยเฉพาะนักศึกษาที่เพิ่งจบมาใหม่เนื่องจากทุกคนนั้นจะมีประสบการณ์น้อยหรือส่วนใหญ่ก็ไม่มีเลย ดังนั้นการนำเสนอความสำเร็จหรือโครงการที่น่าสนใจที่เราเคยเข้าร่วม เช่นการเป็น volunteer การเข้าร่วมกิจกรรมหรือการได้รับรางวัลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการที่จะทำให้บริษัทต่างๆมองเห็นถึงศักยภาพและความสามารถในการเรียนรู้รวมทั้งบุคคลิกภาพของเราจากบทบาทที่เคยผ่านมา

          4. ไม่กลัวที่จะเริ่มจากระดับล่าง เพราะคงจะมีน้อยคนทีจะได้ทำในตำแหน่งที่คาดหวังหรือวาดฝันเอาไว้ เราควรคิดถึงการที่เราจะได้เข้าไปอยู่ในธุรกิจที่เราต้องการให้ได้ก่อน ถึงแม้ว่าจะได้รับตำแหน่งที่อยู่ในระดับเริ่มต้นเช่น trainee หรือ intern ก็อาจเป็นโอกาสที่เราจะได้พิสูจน์ความสามารถ และความพร้อมที่จะเข้าไปรับผิดชอบในตำแหน่งที่สูงขึ้น

          5. คิด Positive และให้กำลังใจตัวเองไว้ การหางานเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและมีความพยายามเนื่องจากการแข่งขันที่สูงในตลาดงานเอง สถานการณ์บ้านเมืองและปัจจัยทางเศรษฐกิจต่างๆ ดังนั้นสิ่งทีสำคัญที่สุดคือการสร้างพลังให้ตัวเองวางแผนให้ดี สนใจติดตามสิ่งที่เป็นประโยชน์ในการสร้างทักษะและความพร้อม ตอบรับการสัมภาษณ์งานที่มีการเสนอเข้ามาเพื่อเปิดโอกาสให้เราได้ฝึกฝนและทดสอบตัวเอง ควรมองว่าสิ่งที่ผ่านเข้ามานั้นน่าตื่นเต้นและน่าสนใจBuddyJob.com

© Copyright 2004-2021 All right reserved. | ข้อตกลงการใช้บริการ | ติดต่อเรา

sitemap